Card đồ họa đào bitcoin bao lâu thì hư ?

Từ đầu năm đến nay, Bitcoin luôn là chủ đề nóng hổi bởi vì giá tăng hàng ngày, thậm chí hàng giờ và đã vượt ngưỡng 3000 USD.

 Người người nhà nhà đầu tư hệ thống đào Bitcoin hay còn được gọi là “trâu cày” để mong đem lại lợi nhuận lớn. Tuy nhiên bạn đã bao giờ tự hỏi, liệu những dàn “trâu” ấy, hay chính xác hơn là những chiếc Card đồ họa (VGA) sẽ sống sót được bao lâu không ?

Những chiếc VGA được sinh ra là để xử lý tác vụ hình ảnh, thường được dùng để chơi game và dựng đồ họa. Đối với những game thủ, không có nỗi sợ nào lớn bằng việc đang hòa mình vào thế giới game thì bổng nhiên màn hình đen ngòm, và chiếc VGA thân yêu thì vĩnh viễn ra đi hoặc tệ hơn là cả hệ thống máy tính bốc khói nghi ngút.

 

 

Nếu đơn giản chỉ sử dụng VGA để chơi game, thì việc ép chiếc VGA hoạt động hết công suất khá khó. Cho dù có chạy 100% full load thì thời gian hoạt động khi chơi game trung bình chỉ 8 tiếng 1 ngày, có thể nhiều hơn tùy vào sức khỏe chủ nhân chúng. Tuy nhiên, khi dùng để đào Bitcoin, những chiếc VGA luôn được hoạt động hết công suất, luôn luôn 100% full load và hầu như chẳng bao giờ được nghĩ.

Vậy với việc vắt kiệt sức những chiếc VGA như vậy, tuổi thọ chúng sẽ được bao lâu ? Hầu hết hiện nay, chất lượng linh kiện và thiết kế tản nhiệt từ các hãng sản xuất đều rất tốt. Thậm chí có hãng còn chấp nhận bảo hành cả cháy nổ và hầu hết thời hạn bảo hành đều là 3 năm. Nhưng cho dù tốt đến mấy, vắt kiệt sức VGA trong thời gian cực dài như vậy thì tuổi thọ chúng sẽ giảm rất nhanh, thậm chí có thể bất đắc kì tử bất cứ lúc nào dù chưa hết thời hạn bảo hành.

 

Đa số những người “nông dân” chăn “trâu”, họ đều biết được rằng vắt kiệt sức VGA như thế sẽ không được lâu dài. Vậy nên sau 1 năm hoạt động, họ thường sẽ thanh lý 1 nửa số “trâu” đang dùng, hoặc thậm chí thanh lý hết tất cả để tậu về những chú “trâu” mới, khỏe mạnh hơn, mập mạp béo tốt hơn để cày mùa vụ mới.

Theo như tham khảo từ các nguồn bán linh kiện máy tính, trong 1 năm đầu, những chiếc VGA có thể đảm bảo được sự bền bỉ, đa phần chỉ bị lỗi và hỏng hóc quạt tản nhiệt, có thể thay mới rất dễ dàng. Tuy nhiên từ năm thứ 2 trở đi, không thể nói trước được điều gì. Sau 1 năm, với 8760 giờ hoạt động với 100% công suất, những chú “trâu” đã ốm yếu và có thể phát sinh bệnh tật rất nhiều. Luôn luôn hoạt động với nhiệt độ cao, khả năng cháy nổ và hỏng hóc lên đến 30%.

 

 

Với cơn sốt đào Bitcoin hiện nay, khá nhiều hãng đã tung chính sách bảo hành mới, nói không với những linh kiện dùng để đào Bitcoin. Dĩ nhiên VGA nằm trong số đó và thậm chí cả những bộ nguồn máy tính cũng được liệt vào danh sách.

Nếu bạn nghĩ mọi chuyện không đến mức to lớn như thế, thì có lẽ bạn nên 1 lần nhìn thử những chiếc VGA dùng để đào Bitcoin sau 1 năm. Tháo lớp tản nhiệt ra, bạn sẽ phải kinh hoàng và không thể tin được rằng những chiếc VGA bóng bẩy 1 năm trước lại có thể kinh khủng như vậy. Trong 1 lần đi mua linh kiện máy tính, tôi đã tận mắt chứng kiến 1 chiếc VGA mới sử dụng 1 năm. Trên bảng mạch dày đặc bụi, những tụ điện dày đặc vết ố vàng, và bảng mạch cũng dần chuyển sang màu vàng ố.

Theo genk.vn