Hack wifi – Cảnh giác phòng tránh nguy cơ bị mất thông tin nhạy cảm.

Vào một ngày đẹp trời, bạn đang lướt web ngon lành thì tự nhiên thấy wifi bị mất kết nối liên tục, vô mạng chậm, … bạn lập tức click xem tình trạng wifi thế nào, tự nhiên thấy có thêm 1 mạng wifi trùng tên với wifi nhà mình đang xài, bạn click vào, sử dụng thoải mái, vẫn lướt web ngon lành,… nhưng bạn không biết rằng có thể tài khoản facebook của bạn đã bị đánh cắp, hay email, thậm chí bạn truy cập vào website nào cũng bị tin tặc biết.

Ngày đẹp trời đó, bạn bị hack password wifi bằng kỹ thuật Rogue AP, một trong 4 kỹ thuật hack wifi đang phổ biến hiện nay. Mình đã từng dùng kỹ thuật này và có thể khẳng định đây là kỹ thuật hack password wifi thành công tới 80%. Nhưng không phải vấn đề bạn bị mất password wifi, mà nguy hiểm hơn là những thông tin cá nhân quan trọng của bạn bị đánh cắp một cách bạn không hề hay biết.

Tiếp đây mình sẽ giải thích vì sao bảo mật mạng rất quan trọng, không cần biết bạn bị mất password wifi như thế nào, tin tặc có thể dùng đủ kỹ thuật để hack wifi của bạn, nếu chỉ xài ké thì không nói gì, nhưng nếu với mục đích “cao cả” hơn là đánh cắp thông tin của bạn thì cần phải cẩn thận.

Nói sơ qua về kỹ thuật Rogue AP attack, đại khái là tin tặc sẽ tạo một mạng wifi ảo giống với wifi của bạn, sau đó họ sẽ tấn công để bạn không sử dụng mạng wifi của chính bạn, mà phải sử dụng mạng wifi ảo do tin tặc tạo ra. Khi bạn đã “vô tròng” thì tin tặc hoàn toàn có thể đánh cắp thông tin của bạn một cách dễ dàng. Nói theo từ chuyên môn gọi là kỹ thuật tấn công MITM (Man in the middle), theo tiếng Việt, nghĩa là tin tặc sẽ ở trung gian theo dõi, giám sát việc bạn truy cập mạng, từ đó sẽ đánh cắp thông tin của bạn.

Mình sẽ không đi sâu vào vấn đề này, mình sẽ viết những bài khác mang tính học thuật về các kỹ thuật hack wifi, từ đó các bạn sẽ dễ hình dung và phòng tránh một cách tốt hơn. Cái quan trọng ở đây mình muốn nhấn mạnh đó là việc bảo mật mạng quan trọng như thế nào, dù bất kể là ai nhưng nếu thông tin cá nhân bị đánh cắp thì rất nguy hiểm.

Cách phòng chống hiệu quả nhất đối với mạng wifi đó là thiết lập chế độ bảo mật cao nhất “WPA2”, tắt chế độ WPS, đặt password phức tạp, thường xuyên thay đổi password, luôn đề phòng với các mạng wifi lạ (đặc biệt là wifi free), bên cạnh đó là sử dụng các phần mềm diệt virus có chức năng internet security, …

Lúc nào khác mình sẽ viết một bài về kỹ thuật MITM attack, đây là kỹ thuật các bạn cần tham khảo để biết cách phòng tránh. Bạn nào cần hỗ trợ, tư vấn thêm về bảo mật wifi, có thể comment, mình sẽ giúp đỡ.

Thân!
Luxiphe Plus – Laptopdalat.vn