Chia Sẻ kinh nghiệm cài windows trên MAC Book

 

Chào các bạn, việc cài đặt windows trên Macbook đã được rất nhiều diễn đàn như Tinh Tế, hay Voz, ddth, … post rồi, tuy nhiên mình muốn viết tut này để chia sẻ kinh nghiệm của riêng mình trong quá trình cài đặt để tránh bị lỗi, hay gặp sự cố, hay thậm chí nhiều bạn làm mất cả phân vùng MAC OS  bài viết này dành cho newbie tập tành cài thử Windows trên Macbook.

- Các bước cài đặt windows trên Mac các bạn có thể tham khảo bài viết của Bác Cu Hiệp bên diễn đàn Tinh Tế http://www.tinhte.vn/threads/huong-dan-cai-windows-tren-may-mac-bang-bootcamp.5766/

Ở đây mình không đề cập lại tới quá trình cài đặt như thế nào, mà chỉ lưu ý các bạn ở từng bước nên chuẩn bị, làm như thế nào để tránh gặp lỗi, hay nếu gặp lỗi thì sẽ có cách giải quyết. Bên cạnh đó việc cài đặt sẽ nhanh chóng hơn theo kinh nghiệm của riêng cá nhân mình

Như các bạn đã đọc bài viết trên Tinh Tế, mình sẽ lưu ý lại các bước cài đặt như sau
1. Chuẩn bị trước khi cài đặt Windows trên Macbook:
- Các bạn cần lưu ý là Macbook của mình thuộc dòng nào (Macbook pro, Macbook air, PowerBook, hay iMac), tiếp đó là Macbook bạn sử dụng được sản xuất vào thời gian nào (Mid 2009, Early 2010, ….) các bạn có thể xem thông tin này khi đã login vào MacOS. Hoặc có thể điền serial máy MACBook đang xài vào trang http://www.appleserialnumberinfo.com/Desktop/index.php để kiểm tra.
- Xác định cấu hình máy tính sẽ phù hợp với phiên bản Windows nào (win 7, win 8, win 32bit, win 64bit, ….), nếu không rành bạn có thể nhờ người nào có kiến thức về IT để tham khảo. Tiếp đến là chuẩn bị USB/DVD/CD cài đặt windows phiên bản bạn đã chọn.
- Download bản bootcamp phù hợp. Sau khi đã hoàn thành 2 bước trên, các bạn truy cập vào trang hỗ trợ của Apple: http://support.apple.com/kb/HT5634 và tìm kiếm bản bootcamp phù hợp với máy mình để download trực tiếp.

**** Bước chuẩn bị này rất quan trọng để bạn đỡ mất thời gian tìm phiên bản bootcamp cho windows (Apple cung cấp rất nhiều phiên bản bootcamp khác nhau tuỳ theo dòng máy, đời máy). Bên cạnh đó bạn cũng xác định được Macbook của mình phù hợp với windows nào, khi sử dụng sẽ hiệu quả hơn.


2. Lỗi thường gặp khi dùng bootcamp cài windows
- Các lỗi thường gặp trên diễn đàn tinhte các bạn có thể tham khảo thêm, mình chỉ nêu thêm lỗi này do mình hay gặp, phần này mình sẽ cập nhật thêm, các bạn có thể liên hệ mình để góp ý hoặc bổ sung. Mình rất hoan nghênh!
*****The Disk Cannot be partitioned because some files cannot be moved/ *******

- Lỗi này thường xuất hiện lúc bạn chia đĩa bằng Bootcamp
- Cách giải quyết
+ Cách 1: boot vào MACbook bằng USB/đĩa MAC OS => sử dụng tiện ích disk ultility => repair
+ Cách 2: nếu bạn không có USB/đĩa MAC OS => Khởi động lại MAC => Trước quá trình khởi động nhấn giữa tổ hợp phím Command + S => tiếp theo bạn gõ lệnh
/sbin/fsck –fy
Khi fsck chạy xong, bạn có thể gõ lệnh exit hoặc reboot để vào lại MAC OS, sau đó dùng bootcamp chia đĩa như bình thường

*************************************************************************************
Như đã viết ở trên, mình rất hoan nghênh các bạn tìm tòi, nghiên cứu, bạn nào gặp khó khăn có thể liên hệ với mình (Xem thông tin chữ ký) hoặc post reply trên diễn đàn, mình sẽ hỗ trợ. Riêng mục “Lỗi thường gặp khi dùng bootcamp cài windows” mình sẽ tổng hợp và update thêm nữa, rất mong các bạn ủng hộ.
Thân chào!

Luxiphe Plus – Công Ty Nam Trường Thịnh